• Gợi ý từ khóa:
  • Bếp Từ, Máy rửa bát, Nồi, Chảo, dao, nồi chiên, robot, hút bụi, ép chậm, đèn học,...

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ ƯU ĐIỂM CỦA BẾP TỪ

Không phải tự nhiên mà bếp từ ngày càng được ưa chuộng ở châu Âu cũng như trên thế giới. Do có cơ chế tạo nhiệt riêng biệt nên bếp từ có những lợi thế mà các loại bếp thông thường không có được. Bài viết này sẽ giới thiệu sơ qua về cơ chế hoạt động và ưu điểm của việc sử dụng bếp từ.

Cơ chế hoạt động của bếp từ

Đối với các loại bếp thông thường, nhiệt thường được sinh ra ở bề mặt của bếp (đối với bếp điện) hoặc nhiệt được sinh ra do đốt cháy nhiên liệu ở bên dưới (đối với bếp ga), sau đó mới được truyền vào nồi nấu, còn ở bếp từ nhiệt được sinh ra trực tiếp ở nồi nấu (có nghĩa là mặt bếp từ không hề nóng trong lúc nấu đâu nhé ). Ở bếp từ, khi dòng điện xoay chiều đi qua lõi dây đồng ở trong bếp từ sẽ sinh ra một từ trường biến đổi. Chính từ trường này tạo ra dòng điện ở nồi nấu (cái này gọi là dòng điện Phucô) và gây ra hiện tượng nóng ở nồi nấu. (hình 1)Tuy nhiên để có thể sản sinh nhiệt ở nồi nấu, đáy nồi cần phải là hợp kim của sắt và được đặt sát vào mặt bếp từ. Do đó không phải nồi nào cũng dùng được cho bếp từ và đây cũng là nhược điểm lớn nhất khi sử dụng bếp từ.

Ưu điểm của bếp từ:

1.TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU: chính bởi vì nhiệt được tạo ra trực tiếp ở nồi nấu nên lương nhiệt bị mất ra môi trường rất hạn chế, theo thống kê cho thấy, hiệu suất sử dụng năng lượng của bếp từ lên tới 87% trong khi đó hiệu suất của bếp điện là 71%, của bếp ga chỉ là 40%. 
2. TIẾT KIỆM THỜI GIAN: tốc độ làm nóng của bếp từ nhanh hơn gấp hai lần bếp ga. Nó đặc biệt tiện lợi cho những gia đình bận rộn đi làm về muộn, thời gian nấu nướng hạn chế.
3. ĐỘ AN TOÀN CAO: đây là ưu điểm theo mình đánh giá là đáng nói đến nhất, đặc biệt là ở nước mình. Vì bề mặt của bếp không hề bị nung nóng (lúc nấu thì chỉ hơi ấm lên do nhiệt truyền từ nồi vào, khi bỏ nồi ra thì hoàn toàn nguội) nên hạn chế việc bỏng khi nấu nướng. Ngoài ra đối với đa số các loại bếp từ bây giờ đều có chức năng khóa bàn phím trẻ em, do đó có thể hoàn toàn yên tâm không sợ những tai nạn đáng tiếc xảy ra do trẻ em nghịch ngợm vào bếp. Quan trọng hơn nếu đem so sánh với bếp ga thì việc sử dụng bếp ga có nhiều nguy cơ tiềm ẩn hơn rất nhiều. Nạn sang chiết ga trái phép ngày càng tăng dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn do dùng bếp ga ngày càng lớn. Đối với những bình ga không đủ tiêu chuẩn, khả năng dò gỉ dẫn đến ngộ độc khí cũng như cháy nổ ngày càng lớn. Theo thống kê ước tính số vụ cháy nổ nhà dân do ga chiếm đến 53% tổng số vụ cháy nổ.
4. TÍNH TIỆN DỤNG CAO: Do bếp không tỏa nhiệt ra môi trường nhiều khi nấu nên không bị nóng khi nấu nướng. Điều này cực kỳ tiện lợi cho những ngày nắng nóng trên 40oC vào mùa hè của nước ta, đặc biệt có thể thoải mái vừa nấu nướng vừa bật quạt mà không lo bị tạt ga như dùng bếp ga. Hơn nữa bề mặt bếp từ phẳng, thường được làm bằng chất liệu dễ lau rửa, có thể dễ dàng lau chùi ngay khi vừa nấu xong (mà không cần đợi bếp nguội như các loại bếp khác). Ngày nay, các bếp từ thường được thiết kế nhiều nấc nhiệt độ khác nhau tiện lợi cho việc điều chỉnh nhiệt độ cộng thêm tính năng hen giờ là điểm cộng khá nổi bật của bếp từ. Với bếp từ bạn không lo bị cháy đồ ăn do tính đãng trí của mình hay có thể yên tâm đi ngủ mà sáng hôm sau vẫn có nồi cháo thơm lừng cho con . Điểm cuối cùng là về mặt thẩm mỹ, bếp từ thường được thiết kế rất đẹp, sang trọng, làm điểm nhấn cho căn bếp xinh xắn của nhà bạn.
5. THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG: bếp từ được coi là bếp thân thiện với môi trường do khả năng tiết kiệm năng lượng của mình: không thải ra khí CO2 và năng lượng bị hao phí rất thấp do nhiệt được sinh ra trực tiếp từ nồi nấu.

Reference: thông tin được dịch dựa vào các web sau:
1. https://www.lwk-home.com/kitchen-blog/induction-hobs/
2. http://www.kitchengeekery.com/…/induction-hobs-a-geeks-thou…

Viết bình luận

Tài Trang Hàng Đức
Tài Trang Hàng Đức